Bật mí cách lên cót đồng hồ cơ Automatic và Handwinding

Trong thế giới đồng hồ, đồng hồ cơ chiếm một vị trí quan trọng. Bên cạnh các dòng đồng hồ chạy bằng pin hoặc chạy bằng năng lượng mặt trời, dòng máy cơ truyền thống được khá nhiều người yêu thích và dùng đến tận bây giờ. Với giới trẻ, đồng hồ cơ không phải là dòng đồng hồ phổ biến, vì thế cách lên dây cót đồng hồ cơ chưa chắc ai cũng biết.

Đồng hồ cơ là loại đồng hồ như thế nào

Trước khi tìm hiểu cách lên dây cót đồng hồ cơ, chúng ta cần hiểu đúng đồng hồ cơ là như thế nào. Đồng hồ có nhiều loại khác nhau, sử dụng nhiều nguồn năng lượng khác nhau để hoạt động. Có đồng hồ sử dụng năng lượng mặt trời, có đồng hồ sử dụng pin và có đồng hồ chạy được nhờ lên dây cót.

Định nghĩa đồng hồ cơ là gì
Định nghĩa đồng hồ cơ là gì

Đồng hồ cơ là một cỗ máy vô cùng tinh xảo. Nó là một hệ thống bánh răng được sắp xếp một cách khoa học, có khả năng báo thời gian cho con người một cách chính xác. Không dùng pin hay năng lượng mặt trời, đồng hồ cơ hoạt động nhờ sự tác động trực tiếp lên dây cót để vận  hành. Việc lên dây cót được thực hiện hằng ngày. Đồng hồ cơ giống như một nhà máy, vận hành theo trình tự và khoa học. Vì thế mà nhiều người xem đây là một chiếc đồng hồ đáng để sưu tầm.

Có 2 loại đồng hồ cơ: đồng hồ lên cót tự động (Automatic) và đồng hồ lên cót tay (Handwinding). Hai loại đồng hồ này phù hợp với những gu thẩm mỹ khác nhau. Các bạn trẻ, năng động thường lựa chọn đồng hồ lên cót tự động, còn những người tỉ mỉ, yêu thích sự cổ điển hay lựa chọn loại đồng hồ lên cót bằng tay.

Cả 2 loại đồng hồ lên cót đều đẹp, lịch lãm và phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau.

Hướng dẫn cách lên dây cót đồng hồ cơ 

Như trên chúng ta đã biết, đồng hồ cơ là một loại đồng hồ hoạt động được nhờ việc lên dây cót. Vì vậy, bạn cần hình thành thói quen lên cót đều đặn để tránh việc đồng hồ sai lệch giờ. Trước đây, việc lên cót cho đồng hồ cơ mất thời gian hơn, bởi năng lượng dự trữ không được nhiều khoảng 36-48 tiếng. Sau thời gian này, người dùng tiếp tục lên cót cho đồng hồ. Hiện nay, với công nghệ tiên tiến, đột phá, khả năng dự trữ cót của đồng hồ loại này lên đến 3-10 ngày. 

Có 2 loại đồng hồ cơ như đã nói ở trên. Và cách lên dây cót cho đồng hồ cơ ở mỗi loại lại khác nhau. Cụ thể như sau.

Cách lên dây cót đồng hồ cơ Automatic

Đây là loại đồng hồ cơ tự lên dây cót, nghĩa là lên dây cót một cách tự động. Cấu trúc của loại đồng hồ cơ Automatic bao gồm hệ thống bánh tạ và cuộn dây cót. Nguyên lý hoạt động chính là dựa trên sự chuyển động của người đeo khiến cho dây cót và bánh tạ quay, tạo nên năng lượng hoạt động các kim ở trong đồng hồ.

Cách lên dây cót đồng hồ cơ Automatic dễ dàng và thuận tiện
Cách lên dây cót đồng hồ cơ Automatic dễ dàng và thuận tiện

Vì thế, một tips dành cho những người đang dùng đồng hồ lên dây cót cơ Automatic là mỗi khi thấy đồng hồ không hoạt động, chứng tỏ cót đã hết năng lượng. Bạn chỉ cần lắc nhẹ đồng hồ khoảng 20-40 lần rồi đeo đồng hồ vào tay là đồng hồ hoạt động trở lại. Đó chính là cách lên dây cót đồng hồ Automatic.

Cách lên dây cót cho đồng hồ lên cót bằng tay (Handwinding)

Những chàng trai đang sử dụng đồng hồ lên cót bằng tay Handwinding hãy chú ý nhé, vì thao tác dành cho loại đồng hồ này có phần phức tạp hơn đồng hồ lên cót Automatic. Hãy thực hiện theo các bước sau đây nhé:

  • Tháo đồng hồ ra khỏi tay, đặt đồng hồ lên một vị trí cố định hoặc nắm chặt ở tay
  • Tìm núm chỉnh giờ. Bạn dùng tay không thuận của mình, thông thường là tay trái, giữ chắc đồng hồ, tay phải dùng lực xoay núm chỉnh giờ. Bạn phải xoay từ 20 – 40 vòng để cót đầy và đồng hồ tích trữ đủ năng lượng. Bạn chỉ dừng vặn khi cảm thấy tay xoay núm đã nặng. Lúc này, nên cân nhắc việc dừng, tránh việc lên cót quá căng, ảnh hưởng đến cót cũng như quá trình hoạt động của đồng hồ sau này.
Đồng hồ cơ lên cót bằng tay có thao tác phức tạp hơn
Đồng hồ cơ lên cót bằng tay có thao tác phức tạp hơn

Như vậy, chúng ta đã xong cách lên dây cót đồng hồ cơ cho 2 loại đồng hồ khác nhau. Việc lên cót cho đồng hồ cơ không hề khó khăn hay mất nhiều thời gian, tuy nhiên lại cần sự khéo léo và cẩn thận. Như vậy mới đảm bảo sự an toàn của cả bộ máy bên trong.- Không vừa đeo đồng hồ vừa lên dây cót khiến núm điều chỉnh bị cong vênh.

Lưu ý gì khi lên dây cót đồng hồ cơ

Có lưu ý gì khi lên có đồng hồ cơ
Có lưu ý gì khi lên có đồng hồ cơ

Dù không tốn nhiều thời gian và khá dễ dàng để lên cót, tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý đến các vấn đề sau:

  • Không nên lên cót cho đồng hồ cơ bằng tay khi đang đeo đồng hồ trên tay. Chúng tôi hướng dẫn bạn nên tháo đồng hồ ra khỏi tay mới thực hiện lên dây cót. Nguyên nhân là do khi đeo đồng hồ, núm vặn chỉnh giờ và mu bàn tay khá sát nhau, khiến cho việc thực hiện khó khăn hơn. Ngoài ra, trong một số trường hợp, việc cố sức làm trong tình trạng góc xoay quá hẹp sẽ khiến cho đồng hồ bị hỏng.
  • Không lên dây cót quá căng. Khi cảm thấy dây cót đã căng thì nên dừng để tránh việc đứt cót của đồng hồ. Trường hợp này lưu ý khi lên cót cho đồng hồ bằng tay. Nếu vô tình làm đứt cót thì đừng nên tự sửa mà hãy đến nơi sửa đồng hồ uy tín để tìm sự trợ giúp.
  • Trong quá trình lên dây cót, chú ý không để núm vặn bị kéo ra ngoài,. Sau khi làm xong, hãy kiểm tra kỹ xem nút vặn đã đúng vị trí chưa
  • Với đồng hồ Automatic, mỗi tuần nên tự lên cót bằng tay một lần từ núm vặn điều chỉnh để hỗ trợ đồng hồ hoạt động chính xác. Lý do là do đồng hồ Automatic tự lên dây cót chỉ đạt 80% năng lượng mà thôi.
  • Bạn nên điều chỉnh hoặc lên dây cót lúc 9h sáng hoặc 12h trưa vì đây là khoảng thời gian tốt nhất để thực hiện.

Như vậy, mỗi loại đồng hồ lại có cách lên dây cót đồng hồ cơ khác nhau. Tùy thuộc vào dòng đồng hồ cơ bạn đang đeo để có cách lên cót phù hợp nhé.

Nguồn: https://thegioidaydongho.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *