Giới thiệu bộ dụng cụ tháo dây đồng hồ và cách tháo dây đơn giản

Bạn có chắc chắn bạn sẽ không tháo dây đồng hồ trong suốt thời gian sử dụng không? Khi dây đồng hồ bị hỏng, phải tháo dây để thay mới thì phải làm như thế nào? Lúc này cần phải dùng đến dụng cụ tháo dây đồng hồ. Vậy cách sử dụng loại dụng cụ này như thế nào? Hãy cùng thegioidaydongho.com tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Điểm danh các dụng cụ tháo dây đồng hồ trên thị trường

Có 2 loại dây đồng hồ phổ biến là đồng hồ dây da và đồng hồ dây kim loại. Cả 2 loại dây này có những ưu nhược điểm khác nhau. Khi cần tháo dây đồng hồ, các dụng cụ phục vụ cho việc tháo dây có thể sử như nhau nhưng có những dụng cụ đặc thù cho từng loại dây khác nhau. Có thể kể đến dụng cụ tháo dây đồng hồ đa dạng như sau.

Bộ dụng cụ tháo dây đồng hồ
Bộ dụng cụ tháo dây đồng hồ

 Dụng cụ tháo dây gồm một chiếc khăn mềm sạch để kê đồng hồ giúp đồng hồ không bị xước; một chiếc khay đựng các chi tiết được tháo ra, dụng cụ tháo chốt đồng hồ chuyên dụng (spring bar tool – SBT).

Dụng cụ tháo mắt đồng hồ gồm: Một chiếc khay nhỏ đựng dụng cụ tháo ra; một chiếc kìm mũi nhỏ, một chiếc búa nhỏ, nhíp, tua nơ vít, 1 chốt đẩy.

Như vậy, mỗi loại dây đều có những dụng cụ tháo dây chuyên dụng khác nhau. Và các tháo cũng có sự khác nhau ở loại dây da và dây kim loại.

Sử dụng dụng cụ tháo dây đồng hồ như thế nào

Các bộ dụng cụ tháo dây đã có sự khác nhau, vì vậy trong phần này chúng tôi sẽ hướng dẫn cách sử dụng của từng bộ dụng cụ khác nhau và cách tháo dây cho đồng hồ khác nhau.

Cách sử dụng bộ dụng cụ tháo dây đồng hồ da

Hướng dẫn tháo dây đồng hồ da
Hướng dẫn tháo dây đồng hồ da

Dây đồng hồ da chỉ cần tháo chốt ở các điểm giữ dây và cụm mặt đồng hồ. Vì vậy bạn cần thực hiện theo các bước sau đây:

  • Chuẩn bị các dụng cụ như chúng tôi đã giới thiệu ở phần trên. Ở đây chỉ cần chuẩn bị một khăn mềm, một chiếc khay và bộ dụng cụ spring bar tool.
  • Thực hiện tháo chốt nối giữa dây đồng hồ và mặt. Bạn kê mặt đồng hồ lên khăn mềm. Mục đích của việc này là tránh cho đồng hồ bị xước trong quá trình tháo dây. Sau đó, bạn sử đầu dụng cụ tháo dây vào chốt khóa, giữ khóa ở phía mặt sau của dây đeo, nén nhẹ chốt khóa sao cho đầu dụng cụ chạm mặt dây. Tiếp theo, bạn dùng ngón tay đẩy nhẹ dây ra phía sau rồi từ từ thả dụng cụ sau. Chốt được tháo ra bạn cho vào khay đựng dụng cụ, để tránh mất mát. Làm tương tự với dây bên kia.
  • Sau khi tháo xong dây cũ, bạn có thể lắp dây da mới vào. Cách lắp dây mới bằng việc cho chốt vào phần lỗ phía trên đầu của dây da mới, đây xuyên qua hết lỗ, tra chốt khóa dây vào pat. Đẩy nhẹ và nén đầu khóa để nó về vị trí cũ.

Cách sử dụng bộ dụng cụ tháo dây đồng hồ kim loại

Cách sử dụng dụng cụ để tháo dây đồng hồ kim loại
Cách sử dụng dụng cụ để tháo dây đồng hồ kim loại

Khác với việc tháo dây đồng hồ da, tháo dây đồng hồ kim loại có phần phức tạp hơn. Cụ thể trải qua các bước sau đây:

  • Chuẩn bị dụng cụ như ở phần trên đã đề cập. Bộ dụng cụ thay dây đồng hồ kim loại có nhiều loại đô khác nhau.
  • Đo dây đồng hồ cho phù hợp với tay. Để vừa vặn với tay nhất, bạn nên tháo dây đồng hồ ra, đo kích thước vòng tay, sau đó đo dây để biết phải tháo bao nhiêu mắt đồng hồ.
  • Sử dụng tua vít hoặc dụng cụ Spring bar tool để mở chốt khóa hoặc thanh đẩy đè vào thanh lò xo. Chốt sẽ tự động bật ra nên ạn chỉ cần tiến hành thật chậm và cẩn thận. Hãy đặt chúng vào thanh đặt dụng cụ, để tránh thất lạc. Bạn tìm vị trí của mắt cần mở chốt, dùng búa gõ nhẹ để mở mắt tự động, chốt lúc này sẽ tự động bật ra ngoài. Dùng kìm nhọn gắp chốt mắt cho vào khay. Bạn làm tương tự với mặt ở bên còn lại.
  • Sau khi tháo số mắt cần thay, bạn lắp lại, các bước lắp theo quy trình ngược lại lúc tháo ra. Sau khi kiểm tra các chốt mắt đã được lắp lại chặt, bạn đeo thử vào tay để xem vừa vặn hay chưa.

Trong trường hợp vừa tay rồi thì không sao, chật hoặc lỏng thì bạn tiếp tục tháo mắt dây đồng hồ hoặc lắp lại mắt cho vừa tay nhé.

Khi sử dụng dụng cụ tháo dây đồng hồ cần lưu ý gì

Mỗi loại dụng cụ sử dụng cho mỗi loại dây đồng hồ, vì vậy bạn cần lưu ý để sử dụng cho phù hợp nhé. Ngoài ra, hãy lưu ý đến các bước tiến hành, cụ thể là lưu ý sau.

Cần có lưu ý gì khi tháo dây đồng hồ tại nhà
Cần có lưu ý gì khi tháo dây đồng hồ tại nhà
  • Luôn sử dụng khăn vải mềm để làm lót vì trong quá trình tháo dây có khả năng xảy ra va đập và chà xát, khiến cho dây đồng hồ và mặt đồng hồ có nguy cơ bị xước. Vì thế, hãy lót vải mềm để bảo vệ các bộ phận khác.
  • Các thác tác cần chắc chắn, nhẹ nhàng và cẩn thận. Không nên quá vội vàng để làm rơi lạc các chi tiết, đặc biệt là chốt mắt đồng hồ hoặc chốt dây đồng hồ và mặt đồng hồ. Bạn cần thao tác cẩn thận nhất có thể nhé. Các linh kiện này mất sẽ khiến cho dây bị mất tác dụng gắn với mặt, làm mất thẩm mỹ của cả tổng thể đồng hồ.
  • Trong trường hợp không tự tin và không đủ khéo léo, tỉ mỉ khi sử dụng dụng cụ tháo dây đồng hồ thì nên mang ra cửa hàng uy tín để nhờ sự trợ giúp. Các cửa hàng chuyên dụng sẽ có chuyên môn trong vấn đề này, cũng như đảm bảo cho mình các sai sót trong quá trình tháo lắp dây. Chi phí bỏ ra cho dịch vụ này không lớn nhưng lại đảm bảo chất lượng cao. Hãy sử dụng dịch vụ nếu bạn không tự tin nhé.

Thông qua bài viết này, hy vọng bạn đã thêm nhiều kiến thức liên quan đến dụng cụ tháo dây đồng hồ. Chúng tôi mong rằng bạn sẽ tự tin hơn với việc tháo lắp dây cũng như xử lý tốt các vấn đề liên quan đến dây đồng hồ yêu của bạn. Trong trường hợp cần đến sự trợ giúp thì hãy liên hệ với Thế giới dây đồng hồ 1989W để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Nguồn: https://thegioidaydongho.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *